5 Phương Pháp Quản Lý Tiền Hiệu Quả

Những hoạt động chi tiêu hay thói quen chi tiêu, mức độ ưu tiên tiền bạc của mỗi người là khác nhau. Tuy nhiên nền tảng để hình thành sự tự do tài chính là luôn giống nhau và KHÔNG BAO GIỜ thay đổi. Bạn từng nghe những lời khuyên về việc: “Chi tiêu ít hơn số tiền kiếm được, sử dụng phần còn lại để tiết kiệm và đầu tư” – Điều này luôn đúng! Cụ thể hơn với 5 phương pháp quản lý tiền hiệu quả dưới đây, bạn cần học ngay và áp dụng để tiền bạc lúc nào cũng “rủng rỉnh”.

Rất nhiều người vò đầu bứt tóc chẳng hiểu số lương 20.000.000 đồng hàng tháng của mình “chạy đi đâu mất”,“Sao tôi có thể tiêu tiền nhiều đến thế nhỉ, tôi nghĩ là phải dư ra 5.000.000 đồng mỗi tháng ấy chứ!”. Bạn cần phải có một hệ thống theo dõi xem từng đồng của bạn “chạy” đi đâu, chỉ khi biết được đường đi nước bước của đồng tiền, bạn mới có thể phân bổ nó vào hạng mục tiết kiệm và đầu tư.

 

1 – Luôn trả giá

Trừ khi mua đồ ở cửa hàng miễn trả giá, bạn có 70% cơ hội được giảm giá nếu bạn chịu trả giá. Được giảm 10% nghĩa là bạn kiếm được 10% lợi nhuận số tiền bỏ ra. Tích tiểu thành đại, sau một thời gian, bạn sẽ để dành được một khoản tiền lớn.

2 – Bao giờ cũng lấy hóa đơn

Hóa đơn sẽ giúp bạn theo dõi từng khoản chi vào cuối ngày, cuối tháng.

3- Cuối ngày, ghi lại tất cả các chi tiêu vào Bảng Theo Dõi Chi Tiêu Hàng Ngày

Bạn có thể lập một mẫu Bảng Theo Dõi Chi Tiêu Hàng Ngày trên công cụ Excel tiện lợi, có thể tự động tính tổng cộng cho bạn mỗi cuối ngày. Bảng cần có các cột gồm Hạng mục, Chi phí, Phân loại (nhà cửa, ăn uống, giải trí, đi lại, bảo hiểm…).

Gợi ý mang tính 4.0 hơn cho bạn chính là tìm hiểu và cài đặt các ứng dụng quản lý chi tiêu về chiếc điện thoại thông minh của mình, việc của bạn lúc này chỉ cần điền thông tin và đừng quên nhập chi tiêu mỗi ngày vào thôi.

4 – Sử dụng thẻ tín dụng mỗi khi có thể (nhưng lúc nào cũng trả hết nợ đáo hạn mỗi tháng)

Thẻ tín dụng có 3 lợi ích mang lại cho chúng ta là:

– Hai tháng nợ không lãi suất: Khi dùng thẻ tín dụng để mua hàng, bạn chỉ bị tính hóa đơn vào cuối tháng và được cho thêm một tháng để trả tiền. Vị chi, bạn được vay tiền 2 tháng mà không phải trả lãi, tất nhiên chỉ khi bạn thanh toán đúng hạn.

– Được thưởng điểm và tiền: Mỗi lần trừ tiền vào thẻ tín dụng, bạn sẽ được thưởng điểm tương ứng, có thể dùng để đổi lấy sản phẩm hoặc dịch vụ miễn phí như vé máy bay, voucher ăn nhà hàng, giúp bạn tiết kiệm nhiều tiền hơn.

– Có bản báo cáo hàng tháng giúp bạn theo dõi và tổng kết chi tiêu của mình: Mỗi cuối tháng, ngân hàng sẽ gửi cho bạn bản báo cáo chi tiêu trong tháng, giúp bạn dễ dàng theo dõi tổng chi phí hàng tháng. Như vậy, đây còn là công cụ quản lý tiền miễn phí nữa.

Tuy nhiên, BẠN PHẢI LUÔN TRẢ PHẦN NỢ ĐÁO HẠN khi đến kỳ thanh toán. Làm như thế, ngân hàng không kiếm được đồng nào từ bạn, trái lại bạn còn hưởng 3 lợi ích kể trên.

5 – Đến cuối tháng, cập nhật Bảng Thu Nhập Cá Nhân Hàng Tháng

Cuối mỗi tháng, cộng tất cả các chi phí từ Bảng Theo Dõi Chi Tiêu Hàng Ngày và cập nhật vào Bảng Thu Nhập Cá Nhân Hàng Tháng. Đồng thời cập nhật tất cả thu nhập của bạn trong tháng đó. Lấy tổng thu trừ đi tổng chi, bạn sẽ biết số tiền bạn để dành được.

Việc ghi chép chi tiêu hàng tháng có vẻ khá tủn mủ, nhưng lại là việc rất cần thiết nếu bạn muốn giàu có hơn, tiền bạc lúc nào cũng “rủng rỉnh”. Chỉ khi bạn có tài chính cá nhân, bạn mới có khả năng quản lý tài chính cho công ty hay doanh nghiệp của mình. Nhiều người không quản lý được tài chính dẫn đến công ty phá sản, bởi vì họ không biết quản lý tài sản cá nhân. Đừng là một trong số họ, bạn nhé!

Sau khi bạn đã vận dụng 5 phương pháp quản lý tiền hiệu quả trên đây, bước tiếp theo…giảm những chi phí không cần thiết và tăng tiền tiết kiệm lên đến 20-30%

Nguồn: Internet

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *