5 BÀI HỌC CUỘC SỐNG TỪ NHÀ SÁNG LẬP ALIBABA -JACK MA

Sau khi thực hiện màn chào bán cổ phiếu của công ty Alibaba thành công tại Mỹ và trở thành tỷ phú đô la giàu nhất Trung Quốc, cuộc sống của Jack Ma đã trở thành tâm điểm chú ý của dư luận thế giới, đặc biệt là các nguyên tắc sống và bài học đã giúp dẫn ông tới thành công.

Tại buổi họp Chiến lược toàn cầu tại New York hôm thứ ba vừa qua, Jack Ma – người sáng lập Alibaba đã có bài nói chuyện về đồng tiền, hoạt động từ thiện và tầm nhìn của ông tại Trung Quốc. Jack Ma cũng tiết lộ những bí quyết quý báu về cách ông đạt được thành công và giành được danh hiệu người giàu nhất Trung Quốc.

Dưới đây là năm bài học cuộc sống mà chúng ta có thể học hỏi từ cuộc nói chuyện của Ma:

1/ Luôn vạch sẵn và theo đuổi ước mơ

Là tỷ phú đi lên từ tay trắng, Jack Ma đã tự học tiếng Anh để có thể giao tiếp với người nước ngoài và thay đổi nhãn quan. Sau khi thi trượt đại học, ông đã tiếp tục học cao đẳng và trở thành thầy giáo dạy tiếng Anh khi tốt nghiệp. Trong nỗ lực cải thiện thu nhập, ông đã xin làm nhiều công việc, cho tới khi nhận ra tiềm năng của Internet và thành lập công ty Alibaba vào năm 1999 tại căn hộ riêng ở Hàng Châu.

“Tôi luôn tin rằng chúng ta phải nghĩ trước về điều mình sẽ làm trong 10 năm tới. Chúng tôi thành công ngày hôm nay vì đã có một giấc mơ cách đây 15 năm. Giấc mơ khi đó là Internet có thể giúp đỡ các doanh nghiệp nhỏ” – ông nói.

 

2/ Tiền không phải là hạnh phúc, đó là trách nhiệm

Ma nói rằng ông từng được trả lương rất “bèo” sau khi tốt nghiệp một trường cao đẳng ở Trung Quốc và đó là điều tuyệt vời. “Những ngày tuyệt vời nhất tôi có được là khi tốt nghiệp. Tôi được trả khoảng 20 USD mỗi tháng. Đó là điều rất tuyệt. Khi anh kiếm được 1 triệu USD, anh là người may mắn. Nhưng khi anh có 10 triệu USD, anh gặp rắc rối và nhiều vấn đề gây đau đầu. Khi anh có hơn 1 tỷ USD, tiền bạc đã trở thành trách nhiệm. Đó là sự tín nhiệm mà nhiều người đặt lên anh, bởi họ tin anh có khả năng chi tiêu giỏi hơn kẻ khác”.

 

3/ Mong đợi những bất ngờ

Ma cho rằng: “Cuộc sống giống như một hộp sôcôla”. Ông trích dẫn một câu nói từ một trong những bộ phim yêu thích Forrest Gump: “Bạn không bao giờ biết những gì bạn sẽ nhận được”.

4/ Bạn không cần phải kết nối để đạt được thành công.

“Người ta thường nói với tôi rằng Jack à, anh thành công ở Trung Quốc là bởi đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ, bí mật nào đó từ phía chính quyền. Họ còn nói này, nói nọ. Chúng tôi không có ông bố giàu có đỡ đầu. Chúng tôi không có một người chú nhiều quyền lực. Chúng tôi chỉ có các khách hàng, những người rất ủng hộ mình” – ông nói.

5/ Để thay đổi thế giới, hãy đầu tư vào giới trẻ

“Bí quyết ở đây là giúp đỡ những người muốn trở nên thành công” – Jack Ma nói – “Hãy giúp đỡ những người trẻ tuổi. Giúp đỡ kẻ nhỏ bé, yếu thế, bởi họ sẽ trở thành những người mạnh mẽ. Người trẻ sẽ có các hạt giống mà anh đã gieo trong tâm trí họ và khi lớn lên, họ sẽ thay đổi thế giới”.

Theo: Time.com

Trước khi trở thành tỷ phú đô la, người giàu nhất Trung Quốc, Jack Ma đã trượt đại học, không có vốn, xin rất nhiều việc để cải thiện thu nhập. Khởi đầu gian khó như vậy nhưng ông luôn nỗ lực nuôi mơ ước và tham vọng, không ngừng học hỏi để đạt được thành công. Nếu bạn đang ở mức ban đầu như Jack Ma, điều gì ngăn cản bạn bước tới để gặt hái những thành quả to lớn như ông? Hãy nắm bắt cơ hội và đầu tư bản thân ngay hôm nay. Chương trình Bí Quyết Tay Trắng Thành Triệu Phú lần đầu tiên diễn ra tại Việt Nam do chính Adam Khoo – triệu phú đi lên từ tay trắng giảng dạy, khóa học sẽ trao cho bạn tư duy, công cụ để gặt hái được những tài sản phi thường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *